[Đăng ngày 27/11/2017]
Trường THPT Bùi Thị Xuân, TP Ðà Lạt, là ngôi trường “giữ kỷ lục” trong tỉnh với 3 lần vinh dự được đón những nhà lãnh đạo cấp cao tới thăm, đó là Thủ tướng Phạm Văn Ðồng, Ðại tướng Võ Nguyên Giáp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.


Năm học 2013-2014, nhà trường vinh dự được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới thăm và dự khai giảng năm học mới. Ảnh: V.Báu

Những ngày này, thầy và trò Trường THPT Bùi Thị Xuân rộn ràng kỷ niệm  65 năm thành lập Trường, 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.  
Trường THPT Bùi Thị Xuân là ngôi trường có bề dày lịch sử bậc nhất của tỉnh. Trường được thành lập năm 1952 với  tên gọi ban đầu là Trường Phương Mai - trường học đặc thù chỉ dành cho nữ sinh theo học. Năm học đầu tiên (1952-1953),  nhà trường chỉ có một lớp, nữ sinh chủ yếu thuộc giới nhà giàu mới đủ điều kiện theo học. Sau một lần đổi tên thành Trường Quang Trung, đến năm 1957 trường chính thức được mang tên của nữ tướng Bùi Thị Xuân cho tới ngày nay.  
Sau ngày đất nước thống nhất, nhà trường không ngừng lớn mạnh, đội ngũ giáo viên được kiện toàn, cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ, hoạt động dạy, học và không ngừng lớn mạnh, mở rộng quy mô đào tạo. Năm 1992, trường có hai cấp học, nên có tên Trường phổ thông cấp 2 - 3 Bùi Thị Xuân. Từ năm 2010, tỉnh Lâm Đồng quy hoạch lại hệ thống trường lớp, trường chỉ còn một cấp học với tên gọi là Trường THPT Bùi Thị Xuân. Cùng với bề dày về lịch sử, Trường THPT Bùi Thị Xuân tự hào là nơi từng đào tạo nhiều người con ưu tú góp phần làm rạng rỡ cho quê hương Đà Lạt, như bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương;  ông Nguyễn Hữu Toàn Phan - Viện trưởng Viện Khoa học Tây Nguyên; ông Nguyễn Văn Kết - Phó Hiệu trưởng Trường Ðại học  Ðà Lạt; Nhà giáo ưu tú Thái Thị Hạnh - nguyên Trưởng phòng GD&ĐT TP Đà Lạt... Bên cạnh đó, nhiều giáo viên từng giảng dạy tại  trường có chuyên môn và trình độ quản lý giỏi đã trở thành những nhà  lãnh đạo ngành giáo dục địa phương như bà Đàm Thị Kinh - Giám đốc Sở GD&ĐT Lâm Ðồng; ông Nguyễn Thái Xuân, ông Huỳnh Văn Bảy, đều nguyên là Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lâm Ðồng.
Đặc biệt, trong quá trình dạy và học, nhà trường vinh dự được Thủ tướng Phạm Văn Đồng tới thăm vào năm 1980. Ba năm sau, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng đã tới thăm, nói chuyện cùng thầy và trò nhà trường. Trong năm học 2013-2014, một lần nữa nhà trường lại vinh dự được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới thăm và dự khai giảng năm học mới. Đây là niềm tự hào, nguồn cổ vũ và động lực cho sự phấn đấu của nhà trường trong quá trình xây dựng và phát triển. Năm học 2017 - 2018, là năm học đào tạo thế hệ thứ 65 của nhà trường với 40 lớp học cùng gần 1.600 học sinh. Nhà trường hiện có 98 cán bộ, giáo viên, công nhân viên, trong đó có 20,62% vượt chuẩn (20 giáo viên có trình độ thạc sĩ), nhiều giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp cơ sở.
Thầy Nguyễn Hữu Hóa - Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân cho biết: “Trong quá trình hoạt động, nhà trường luôn kế thừa thành tích, phát huy những ưu điểm của thế hệ trước, thực hiện nhiều giải pháp xây dựng đội ngũ, tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục”. Năm 2012, nhà trường đạt trường chuẩn quốc gia và hiện đang tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí của trường chuẩn quốc gia. Hàng năm, nhà trường có số lượng tuyển sinh đầu vào lớp 10 đứng đầu của tỉnh, tỷ lệ duy trì sĩ số hàng năm đạt trên 98%. Nhiều năm liền, tỷ lệ tốt nghiệp THPT của trường đạt 100%, nhiều học sinh đậu thủ khoa kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia, tuyển sinh đại học nguyện vọng 1 hàng năm đạt trên 85%, ở tốp đầu của tỉnh Lâm Đồng và có năm ở tốp 200 các trường THPT có điểm thi đại học cao nhất cả nước. Nhà trường cũng đã đào tạo nhiều học sinh giỏi quốc gia ở các môn văn hóa như Sinh học, Tin học, Lịch sử, Pháp văn, Anh văn. Gần nhất, trong  năm học 2016-2017, Trường THPT Bùi Thị Xuân đã có đề tài đoạt giải Ba toàn quốc cuộc thi học sinh nghiên cứu khoa học kỹ thuật; 1 giải nhất cấp quốc gia học sinh thi vận dụng kiến thức liên môn giải quyết các vấn đề thực tiễn. Nhân kỷ niệm 65 năm thành lập và 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, Trường THPT Bùi Thị Xuân vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Trước đó, nhà trường cũng đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen, cờ thi đua và nhận bằng khen của UBND tỉnh Lâm Đồng,  các hình thức khen thưởng của Sở GDĐT Lâm Đồng...
Nguồn: Báo Lâm Đồng Online
VĂN BÁU
CÁC TIN KHÁC

 

    


Bấm vào đây để xem các thủ tục quy định của Sở GD&ĐT  

    Thi bài giảng E_Learning năm học 2011-2012

         HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN        

Hotline: 02633.822.488

THỐNG KÊ SỐ LƯỢT TRUY CẬP   
Số người truy cập: 10799650
Đang online: 70
    
Lựa chọn và tải các chương trình tiện ích hỗ trợ trên máy bằng cách bấm vào biểu tượng Icon trên
Hỗ trợ duyệt website tốt nhất trên trình duyệt 
Firefox, Google Chrome và IE 8.0 trở lên