[Đăng ngày 21/11/2017]
“Trẻ, yêu nghề, tận tâm” là những lời nhận xét đầu tiên của cô giáo Trần Thị Hương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bùi Thị Xuân (xã Lộc Nga, thành phố Bảo Lộc), dành cho người đồng nghiệp trẻ, cô giáo Ka Hối. 


Cô giáo Ka Hối đang hướng dẫn cho học trò. Ảnh: T.C

Sinh năm 1987, tại Nau Sri, xã Lộc Nga, ngay từ nhỏ cô học trò Ka Hối đã nuôi ước mơ sau này được đứng trên bục giảng, truyền đạt kiến thức cho các thế hệ học trò. Mơ ước ấy đã đưa cô học trò nhỏ đến với quyết định theo học tại Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt, đi những bước đầu tiên trong nghề giáo. “Tốt nghiệp trung học phổ thông xong, em thi và trúng tuyển vào Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt, niên khóa 2005-2008. Ra trường, em xin về địa phương công tác và được nhận giảng dạy tại Trường Tiểu học Tô Vĩnh Diện, xã Lộc Châu. Công tác ở đấy 1 năm, em xin chuyển về Trường Tiểu học Bùi Thị Xuân để được gần gia đình và giảng dạy đến hiện tại”, cô giáo Ka Hối cho biết. 
 Trở về giảng dạy tại địa phương, ngoài việc được gần gia đình, cô giáo Ka Hối còn có những thuận lợi khác, như: vì là nơi mình sinh ra và lớn lên nên cô biết hoàn cảnh gia đình của từng học sinh cũng như thấy được những khó khăn mà các em học sinh địa phương gặp phải. Từ đó, cô giáo Hối hiểu rõ hơn bản thân cần phải làm những gì để giúp các em học sinh không chỉ có kết quả học tập tốt mà còn có thêm những kỹ năng vượt qua hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Thế rồi, bằng niềm đam mê cùng tình yêu thương học trò, cô giáo ấy dồn hết tâm huyết cho sự nghiệp trồng người. Trong chuyên môn, cô giáo Hối không những dạy đúng, dạy đủ theo chương trình chuẩn của Bộ GD & ĐT, mà còn luôn tìm tòi, học hỏi từ các đồng nghiệp cũng như nghiên cứu đổi mới phương pháp để phát huy tính tích cực của học sinh. Nhờ vậy, trong những bài giảng của cô, học sinh dễ hiểu bài và nhớ bài lâu hơn. Ghi nhận sự nỗ lực đó, năm học 2011-2012, cô giáo Hối được ngành Giáo dục thành phố Bảo Lộc công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp thành phố. 
 Say nghề, yêu trò, cô giáo Ka Hối còn tích cực tham gia các phong trào thi đua, hoạt động văn hóa, văn nghệ của trường. Trong cuộc thi Nghiệp vụ sư phạm trẻ do Sở GD & ĐT tỉnh Lâm Đồng tổ chức năm 2015, cô giáo Hối đã giành giải nhì. “Mặc dù năm đó cả 2 đứa con của cô đang còn nhỏ. Đứa lớn mới 4 tuổi và đứa nhỏ thì 2 tuổi. Thế nhưng, cô vẫn quyết tâm thi. Chồng cô phải đi cùng cô lên Đà Lạt để chăm sóc con. Vất vả là thế nhưng cuối cùng cô đã giành được giải nhì”, cô Hiệu trưởng Trần Thị Hương kể. Mới đây, năm 2017, tại cuộc thi Giáo viên tài năng duyên dáng cũng do Sở GD & ĐT tỉnh Lâm Đồng tổ chức, cô giáo Hối tiếp tục giành được giải nhì. 
 Nói về thành tích trên của người đồng nghiệp trẻ, cô giáo Hương tỏ rõ sự vui mừng: “Tuy tuổi đời còn trẻ nhưng cô giáo Ka Hối đã có những thành tích rất đáng ghi nhận, đóng góp cho trường, cho ngành Giáo dục Bảo Lộc và Lâm Đồng”. Bản thân cô giáo Hối thì trăn trở: “Điều làm em bận tâm nhất là học lực của học sinh không đồng đều”. Thế nên, trong công tác giảng dạy, cô giáo Hối luôn cố gắng tích hợp nhiều phương pháp, kết hợp với ứng dụng công nghệ thông tin, trang bị cho học sinh những kỹ năng sống, hướng các em học sinh có ý thức tự giác trong học tập. “Trong số các học sinh người dân tộc thiểu số, nhiều em có thành tích học tập rất tốt. Chúng ta cần tạo dựng cho các em có được môi trường bình đẳng để các em thêm tự tin”, cô giáo Hối bày tỏ.
 Trên thực tế, không phải ai cũng có may mắn được sống với đúng mơ ước của mình. Cô giáo Ka Hối hiểu rõ điều đó và tâm niệm một khi đã chọn nghề thì phải thật sự tâm huyết với nghề. Sự tâm huyết đó không chỉ thể hiện ở chỗ truyền đạt kiến thức cho học trò, mà làm thế nào để tất cả các em học sinh cảm thấy vui vẻ, tự tin khi đến lớp... 
TRỊNH CHU


CÁC TIN KHÁC

 

    


Bấm vào đây để xem các thủ tục quy định của Sở GD&ĐT  

    Thi bài giảng E_Learning năm học 2011-2012

         HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN        

Hotline: 02633.822.488

THỐNG KÊ SỐ LƯỢT TRUY CẬP   
Số người truy cập: 10799629
Đang online: 52
    
Lựa chọn và tải các chương trình tiện ích hỗ trợ trên máy bằng cách bấm vào biểu tượng Icon trên
Hỗ trợ duyệt website tốt nhất trên trình duyệt 
Firefox, Google Chrome và IE 8.0 trở lên